เทคนิคจำ 01

 แนะนำเทคนิคจากหนังสือ เทคนิคจำแบบไม่ต้องจำที่จิตแพทย์อยากบอกคุณ เพื่อช่วยให้คุณมีความจำที่ดีขึ้น

เทคนิคจำ 02

1. ทำความเข้าใจ : เวลาในช่วงเช้าตรู่เป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการเก็บข้อมูลไว้ใช้กับ "การทำความเข้าใจ" อาจใช้วิธีมองภาพใหญ่เพื่อไม่ให้เสียสมาธิไปกับรายละเอียดเล็ก ๆ ที่ไม่สำคัญ ทำให้มองเห็นความเชื่อมโยงได้อย่างรวดเร็วจนนำไปสู่การเกิดความเข้าใจได้อย่างง่ายดาย และหากอยากจำเรื่องไหนแม่น ๆ ก็ให้คิดว่าเรื่องนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะสมองของมนุษย์จะเลือกจำแต่ข้อมูลที่สำคัญ

เทคนิคจำ 03

2. การจัดระเบียบ (การจดโน๊ต) : เพราะอาวุธที่สำคํญที่จะช่วยให้เกิดการจดจำมากขึ้นก็คือ "การจด" สมุดโน๊ตที่ผ่านการจัดระเบียบมาเป็นอย่างดี ดูสะอาดตา เข้าใจง่าย ตัวหนังสือเป็นระเบียบสวยงาม จะช่วยให้ง่ายต่อการรับข้อมูลเข้าสมอง การหมั่นจดโน๊ตให้เป็นระเบียบก็จะช่วยให้สามารถจำได้ดียิ่งขึ้น

เทคนิคจำ 04

3. การจำ : มีเทคนิคที่ช่วยให้เกิดการจำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากมาย เช่น การจำด้วยการจด การจำด้วยการแก้โจทย์ (ข้อสอบ) การจำด้วยคำพ้องเสียง การฝึกแต่งเรื่องสั้นด้วยหลัก 5W1H การเล่าให้คนอื่นฟัง การสอนคนอื่น การจับกลุ่มติว เป็นต้น โดยช่วงเวลาตอนกลางคืนก่อนเข้านอนจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การจำและการทบทวน แต่ก็ไม่ควรอดนอน หรือโต้รุ่งอ่านหนังสือ เพราะถึงแม้จะอ่านหนังสือจนดึกแต่เหลือเวลานอนเพียง 3-4 ชั่วโมง ก็จะทำให้จำไม่ได้นาน

เทคนิคจำ 05

4. การทบทวน : ความจำจะถูกลบเลือนไปตามกาลเวลา สิ่งเดียวที่จะช่วยรักษาความจำไว้ได้คือการทบทวน โดยหมั่นทบทวนข้อมูล 3 ครั้ง/สัปดาห์ อาจใช้วิธีทบทวนด้วยการจด การเล่า และเวลาที่เราอ่านออกเสียง หูจะถูกกระตุ้นไปพร้อมกับปากที่กำลังอ่าน ซึ่งการใช้อวัยวะหลายส่วนในเวลาเดียวกันจะช่วยให้จำแม่นยิ่งขึ้น 

 

นอกจากนี้การออกกำลังกาย การรับประทานอาหารอย่างสมดุล การนอนหลับให้เพียงพอ และทำกิจวัตรประจำวันที่ดีต่อสมอง จะช่วยป้องกันในการลดโอกาสการเป็นโรคสมองเสื่อมอีกด้วย

สามารถอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้จากหนังสือ  "เทคนิคจำแบบไม่ต้องจำที่จิตแพทย์อยากบอกคุณ" ซึ่งได้แนะนำเทคนิคการจำที่สามารถลองนำไปปรับใช้ได้อย่างง่ายดาย และพบกับเคล็ดลับที่จะช่วยเพิ่ม 'เมมโมรีสมอง' ที่มีบทบาทต่อการจำ การตัดสินใจ และการเรียนรู้ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เทคนิคจำ 06  

 

    ที่มาจากหนังสือ "เทคนิคจำแบบไม่ต้องจำที่จิตแพทย์อยากบอกคุณ"

    ผู้แต่ง ชิอง, คะบะซะวะ

    เลขเรียกหนังสือ 153.124 ช576ท 2563

 

 

image created by freepik - www.freepik.com